ਪੋਰਕ(ਸੂਰ ਦਾ ਮਾਸ) ਵਿਸ਼ਾ ਸੂਚੀ ਖਪਤ ਪੈਟਰਨ ਪੋਸ਼ਣ ਹਵਾਲੇ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਮੇਨੂBrazilbrazil.comArchived"China launches a pork-price index to smooth the "pig cycle"""Livestock and Poultry: World Markets and Trade."ArchivedLivestock and Poultry: World Markets and TradeLivestock and Poultry: World Markets and Trade"Danish Christmas dinner"Fresh Pork...from Farm to TableArchivedUSDA"Calories in Pork, Fresh, Loin, Tenderloin""Top 10 Foods Highest in Thiamin (Vitamin B1);from google (thiamin source) result 1""Thiamin: Unlike other types of red meat, such as beef and lamb, pork is particularly rich in thiamin. Thiamin is one of the B-vitamins and plays an essential role in various body functions (4);from google (pork nutrition value) result 1""Pork board swaps 'White Meat' for 'Be Inspired'"
ਏਸ਼ੀਆਯੂਰਪਅਫਰੀਕਾਅਮਰੀਕਾ
ਪੋਰਕ(ਸੂਰ ਦਾ ਮਾਸ)
Jump to navigation
Jump to search
ਪੋਰਕ ਇਕ ਸੂਰ ਦੀ ਮਾਸ ਦਾ ਰਸੋਈ ਨਾਮ ਹੈ।
(ਸੁਸ ਸਕਰੋਫ ਘਰੇਲੂ) ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖਾਧਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਮੀਟ ਹੈ, ਸੂਰ ਦੇ 5000 ਬੀ.ਸੀ. ਸੂਰ ਨੂੰ ਪਕਾਇਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਦੋਨੋ ਖਾਧਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੂਰ ਦਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸ਼ੈਲਫ ਦੀ ਉਮਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਮ, ਪੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੂਰ, ਗਾਮੋਨ, ਬੇਕਨ ਅਤੇ ਲੰਗੂਚਾ ਬਚਾਏ ਗਏ ਸੂਰ ਦੇ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ।
ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਸੂਰ ਦਾ ਮੀਟ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮੀਟ ਹੈ, ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮੱਧ ਯੂਰਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਮ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਚਰਬੀ ਵਾਲੀ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਸੁਹਾਵਣਾ ਬਣਤਰ ਲਈ ਏਸ਼ੀਆਈ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕੀਮਤੀ ਹੈ। ਧਾਰਮਿਕ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ, ਯਹੂਦੀ ਅਤੇ ਮੁਸਲਿਮ ਖੁਰਾਕੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੁਆਰਾ ਸੂਰ ਦਾ ਖਪਤ ਮਨਾਉਣਾ ਮਨ੍ਹਾ ਹੈ, ਕਈ ਸੁਝਾਏ ਸੰਭਵ ਕਾਰਨ ਸੂਰ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਵਿਚ ਸੀਮਤ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਮੁਸਲਿਮ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਾ ਸੂਚੀ
1 ਖਪਤ ਪੈਟਰਨ
1.1 ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੂਰ ਦਾ ਖਪਤ
1.2 ਤਾਜਾ ਮੀਟ
2 ਪੋਸ਼ਣ
3 ਹਵਾਲੇ
ਖਪਤ ਪੈਟਰਨ
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੀਟ ਦੇ ਲਗਭਗ 38% ਮੀਟ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸੂਰ ਦਾ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਸਭਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਖੁਰਾਕ ਖਾਧਾ ਮੀਟ ਹੈ ਖਪਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਵੱਖਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਵਿਚ ਮੀਟ ਖਾਣ ਲਈ ਮਨਾਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੁਸਲਿਮ ਸੰਸਾਰ ਕਰਕੇ ਯਹੂਦੀ ਕੋਸ਼ਰ ਅਤੇ ਇਸਲਾਮੀ ਹਜ਼ਾਰੀ ਖੁਰਾਕ ਬੰਦਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ। ਪਰ, ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ, ਯੂਰਪ, ਸਬ-ਸਹਾਰਾ ਅਫਰੀਕਾ, ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਓਸੀਆਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸੂਰ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ਤੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਸੰਸਾਰ ਭਰ ਵਿਚ ਸੂਰ ਪਾਲਕ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜੈਮੋਨ ਸਭ ਤੋਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਸਪੈਨਿਸ਼ ਇਨਲੇ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੂਰ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਲੱਤਾਂ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ, ਫੀਜੌਡਾਡਾ, ਬਰਾਜ਼ੀਲ (ਜੋ ਕਿ ਪੁਰਤਗਾਲ ਵਿਚ ਵੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ) ਦਾ ਕੌਮੀ ਕਟੋਰੇ, ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਤੌਰ ਤੇ ਸੂਰ ਦਾ ਸੰਜੋਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ: ਕੰਨ, ਪੂਛ ਅਤੇ ਪੈਰ।[1]
ਯੂ.ਐਸ.ਡੀਏ ਦੀ ਫੌਰਨ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਸਰਵਿਸ ਅਨੁਸਾਰ, 2006 ਵਿੱਚ (ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅੰਕੜਿਆਂ) ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਸੂਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਡਿਸਪੋਸੇਜਲ ਆਮਦਨ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਚੀਨ ਵਿਚ ਸੂਰ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ 2006 ਵਿਚ 2002 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 20% ਵੱਧ ਸੀ ਅਤੇ 2007 ਵਿਚ ਹੋਰ 5% ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਸੰਸਾਰ ਭਰ ਵਿੱਚ 2017 ਤੱਕ, ਚੀਨ ਵਿੱਚ ਅੱਧੇ ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਸੂਰ ਦਾ ਮਾਸ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।[2][3]
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੂਰ ਦਾ ਖਪਤ
ਦੇਸ਼ | 2009 | 2010 | 2011 | 2012 | 2013 | 2014 | 2015 | 2016 |
---|---|---|---|---|---|---|---|---|
ਚੀਨ | 48,823 | 51,157 | 50,004 | 52,725 | 54,250 | 57,195 | 56,668 | 54,070 |
ਯੂਰੋਪੀ ਸੰਘ | 20,691 | 20,952 | 20,821 | 20,375 | 20,268 | 20,390 | 20,913 | 20,062 |
ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਾਂਤ | 9,013 | 8,654 | 8,340 | 8,441 | 8,616 | 8,545 | 9,341 | 9,452 |
ਰੂਸ | 2,719 | 2,835 | 2,971 | 3,145 | 3,090 | 3,024 | 3,016 | 3,160 |
ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ | 2,423 | 2,577 | 2,644 | 2,670 | 2,771 | 2,845 | 2,893 | 2,811 |
ਜਪਾਨ | 2,467 | 2,488 | 2,522 | 2,557 | 2,553 | 2,543 | 2,568 | 2,590 |
ਵੀਅਤਨਾਮ | 2,071 | 2,072 | 2,113 | 2,160 | 2,205 | 2,408 | 2,456 | 2,506 |
ਮੈਕਸੀਕੋ | 1,770 | 1,784 | 1,710 | 1,850 | 1,945 | 1,991 | 2,176 | 2,270 |
ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ | 1,480 | 1,539 | 1,487 | 1,546 | 1,598 | 1,660 | 1,813 | 1,868 |
ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼ | 1,356 | 1,418 | 1,432 | 1,446 | 1,533 | 1,551 | 1,544 | 1,659 |
ਯੂਕਰੇਨ | 713 | 776 | 806 | 953 | 1,006 | |||
ਤਾਈਵਾਨ | 925 | 901 | 919 | 906 | 892 | 875 | 930 | 897 |
ਕੈਨੇਡਾ | 853 | 802 | 785 | 834 | 837 | |||
ਹੋੰਗਕੋੰਗ | 486 | 467 | 558 | 547 | 537 | |||
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ | 464 | 482 | 482 | 511 | 528 | |||
ਚਿਲੀ | 369 | 385 | 408 | 430 | 430 | |||
ਹੋਰ | 3,615 | 3,756 | 3,932 | 4,022 | 4,183 | 6,869 | 6,587 | 6,656 |
ਕੁੱਲ | 100,238 | 103,045 | 101,934 | 105,118 | 107,242 | 109,896 | 109,095 | 108,001 |
In metric tons ('000s), Source: USDA reports, 2009–2013 figures,[4]:16 2014–2016 figures[5]:18 |
ਤਾਜਾ ਮੀਟ
ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲਾਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸੂਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਦੋ ਤੋਂ ਛੇ ਹਫਤਿਆਂ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਸੂਈ ਦਾ ਸਾਰਾ ਸਰੀਰ ਭੁੰਨਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਡੈਨੀਸੀਅਨ ਪਾਸਟੋਡ ਪੋਰਕ ਜਾਂ ਫਲੇਸੈਸਟੈਗ, ਜੋ ਕ੍ਰਿਸਪੀ ਕਰਕਿੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਉਹ ਕ੍ਰਿਸਮਸ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸਮਸ ਦੇ ਡਿਨਰ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕੌਮੀ ਪਸੰਦੀਦਾ ਹੈ।[6]
ਪੋਸ਼ਣ
ਊਰਜਾ | 1,013 kJ (242 kcal) |
---|---|
| |
ਫ਼ੀਸਦੀਆਂ ਦਾ ਮੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਬਾਲਗਾਂ ਵਾਸਤੇ ਅਮਰੀਕੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। |
ਇਸ ਦੀ ਮਾਇਓਗਲੋਬਿਨ ਸਮੱਗਰੀ ਬੀਫ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਚਿਕਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। USDA ਪੋਰਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲਾਲ ਮੀਟ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵਰਤਦਾ ਹੈ ਥਾਈਮਿਨ (ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ 1) ਵਿੱਚ ਸੂਰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਸੂਰ ਦੇ ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਪਕਦਾਰ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪਾਲਤੂ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਮੀਟ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਕੋਲੇਸਟ੍ਰੋਲ ਅਤੇ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤ ਚਰਬੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚੇ ਹੈ।[7][8][9][10]
1987 ਵਿੱਚ ਯੂਐਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੋਕਰ ਬੋਰਡ ਨੇ ਸੂਰ ਦੇ ਮਾਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਿਕਨ ਅਤੇ ਟਰਕੀ (ਚਿੱਟੇ ਮੀਟ) ਦੀ ਜਨਤਕ ਧਾਰਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ- "ਦੂਜਾ ਚਿੱਟਾ ਮੀਟ" ਨੂੰ ਸੂਰ ਦਾ ਰੁਤਬਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਬੇਹੱਦ ਕਾਮਯਾਬ ਰਹੀ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 87% ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੇ ਨਸ਼ਾ ਨਾਲ ਸੂਰ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ। ਬੋਰਡ ਨੇ 4 ਮਾਰਚ 2011 ਨੂੰ ਨਾਅਰਾ ਖਤਮ ਕੀਤਾ।[11]
ਹਵਾਲੇ
↑ Brazilbrazil.com Archived 21 August 2008 at the Wayback Machine.
↑ "China launches a pork-price index to smooth the "pig cycle"". The Economist. 21 April 2017. Retrieved 23 April 2017.
↑ "Livestock and Poultry: World Markets and Trade." Archived 28 September 2007 at the Wayback Machine. Circular Series DL&P 2-06, Foreign Agricultural Service, United States Department of Agriculture, October 2006. Retrieved on 15 August 2007.
↑ Livestock and Poultry: World Markets and Trade. United States Department of Agriculture. November 2013. https://web.archive.org/web/20140207210513/http://apps.fas.usda.gov/psdonline/circulars/livestock_poultry.pdf.
↑ Livestock and Poultry: World Markets and Trade. United States Department of Agriculture. October 2016. http://apps.fas.usda.gov/psdonline/circulars/livestock_poultry.pdf. Retrieved on 1 ਅਗਸਤ 2016.
↑ "Danish Christmas dinner", Wonderful Denmark. Retrieved 17 December 2011.
↑ Fresh Pork...from Farm to Table Archived 14 July 2007 at the Wayback Machine. USDA Food Safety and Inspection Service.
↑ "Calories in Pork, Fresh, Loin, Tenderloin". Calorie Count.
↑ "Top 10 Foods Highest in Thiamin (Vitamin B1);
from google (thiamin source) result 1".
↑ "Thiamin: Unlike other types of red meat, such as beef and lamb, pork is particularly rich in thiamin. Thiamin is one of the B-vitamins and plays an essential role in various body functions (4);
from google (pork nutrition value) result 1".
↑ "Pork board swaps 'White Meat' for 'Be Inspired'". Associated Press. 4 March 2011. Retrieved 8 March 2011.
(RLQ=window.RLQ||[]).push(function()mw.config.set("wgPageParseReport":"limitreport":"cputime":"0.228","walltime":"0.284","ppvisitednodes":"value":1655,"limit":1000000,"ppgeneratednodes":"value":0,"limit":1500000,"postexpandincludesize":"value":24067,"limit":2097152,"templateargumentsize":"value":3526,"limit":2097152,"expansiondepth":"value":14,"limit":40,"expensivefunctioncount":"value":0,"limit":500,"unstrip-depth":"value":0,"limit":20,"unstrip-size":"value":10987,"limit":5000000,"entityaccesscount":"value":0,"limit":400,"timingprofile":["100.00% 205.715 1 -total"," 53.43% 109.918 1 ਫਰਮਾ:Reflist"," 42.76% 87.968 1 ਫਰਮਾ:ਜਾਣਕਾਰੀਡੱਬਾ_ਖ਼ੁਰਾਕੀ_ਗੁਣ"," 36.38% 74.839 1 ਫਰਮਾ:Infobox"," 18.03% 37.096 1 ਫਰਮਾ:Convert"," 17.84% 36.698 2 ਫਰਮਾ:Cite_news"," 16.17% 33.274 2 ਫਰਮਾ:Cite_report"," 12.38% 25.462 2 ਫਰਮਾ:Citation/core"," 4.33% 8.908 3 ਫਰਮਾ:Cite_web"," 4.24% 8.719 3 ਫਰਮਾ:Webarchive"],"scribunto":"limitreport-timeusage":"value":"0.069","limit":"10.000","limitreport-memusage":"value":3806943,"limit":52428800,"cachereport":"origin":"mw1326","timestamp":"20190727105155","ttl":2592000,"transientcontent":false););"@context":"https://schema.org","@type":"Article","name":"u0a2au0a4bu0a30u0a15(u0a38u0a42u0a30 u0a26u0a3e u0a2eu0a3eu0a38)","url":"https://pa.wikipedia.org/wiki/%E0%A8%AA%E0%A9%8B%E0%A8%B0%E0%A8%95(%E0%A8%B8%E0%A9%82%E0%A8%B0_%E0%A8%A6%E0%A8%BE_%E0%A8%AE%E0%A8%BE%E0%A8%B8)","sameAs":"http://www.wikidata.org/entity/Q191768","mainEntity":"http://www.wikidata.org/entity/Q191768","author":"@type":"Organization","name":"Contributors to Wikimedia projects","publisher":"@type":"Organization","name":"Wikimedia Foundation, Inc.","logo":"@type":"ImageObject","url":"https://www.wikimedia.org/static/images/wmf-hor-googpub.png","datePublished":"2018-05-12T09:18:43Z","dateModified":"2018-05-22T10:45:09Z","image":"https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/49/Schweinebauch-2.jpg","headline":"u0a38u0a42u0a30 u0a26u0a3e u0a2eu0a3eu0a38"(RLQ=window.RLQ||[]).push(function()mw.config.set("wgBackendResponseTime":126,"wgHostname":"mw1320"););